Dầu tràm chắc chắn không thể giúp “cải lão hoàn đồng” nhưng hoàn toàn có thể giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng của những bệnh vặt người lớn tuổi hay mắc phải.

 

Ngừa cảm lạnh

Vì sao: Trong dầu tràm có chứa hai thành phần Eucalyptol (1,8 – Cineol, chiếm tỉ lệ chiếm tỉ lệ 23-65%) có khả năng giảm đau, sát khuẩn và α-Terpineol chiếm tỉ lệ 5-12%(nguồn) cũng có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm. Chính hai thành phần này giúp phòng ngừa cảm lạnh và các triệu chứng do cảm lạnh gây ra như sốt, ho, đau đầu, sổ mũi…

Cách sử dụng: Thoa dầu tràm trực tiếp vào lòng bàn tay, bàn chân, cổ, thái dương… sau khi tắm và trước khi tiếp xúc với trời lạnh. Cách làm này giúp phòng ngừa cảm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp. Ngoài ra, có thể cho vài giọt tinh dầu vào nước tắm cũng giúp giữ ấm cơ thể, ngừa được cảm lạnh.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Giảm đầy hơi, khó tiêu

Vì sao: Thành phần Cineol có trong dầu tràm có tác dụng làm nóng và kích thích giảm đau dưới da. Khi thoa dầu tràm lên da, kết hợp với động tác xoa dầu- massage vùng bụng, cineol nhanh chóng thấm vào da, làm nóng vùng bụng và kích thích tuần hoàn máu khu vực này. Việc này góp phần hỗ trợ kích thích nhu động ruột- giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra bình thường. Khi nhu động ruột bình thường, khí ứ hơi thừa sẽ được đẩy ra ngoài theo đường trung tiện (xì hơi). Triệu chứng khó tiêu sẽ giảm dần. Đây chính là cơ chế dầu tràm giúp giảm triệu chứng khó tiêu.

Cách sử dụng: Thoa dầu tràm lên vùng bụng, massage theo chiều kim đồng hồ, lần lượt từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Tiếp tục thoa cho đến khi thấy vùng bụng bắt đầu ấm rồi nóng lên.

Giảm đau xương khớp, nhức mỏi, đau đầu

Vì sao: Thành phần Cineol có trong dầu tràm có tác dụng làm nóng và kích thích giảm đau dưới da. Khi thoa dầu tràm lên da, kết hợp với động tác xoa dầu và massage, cineol nhanh chóng thấm vào da, làm nóng vùng bụng và kích thích tuần hoàn máu, nên giúp giảm đau xương khớp, nhức mỏi tay chân, đau đầu…

Dầu tràm rất tốt người cao tuổi

Giúp thư giãn, hỗ trợ trị chứng khó ngủ

Vì sao: α-Terpineol không chỉ có hương thơm dễ chịu như hương của hoa cà. Còn thành phần . Eucalyptol trong dầu tràm cũng có hương thơm tự nhiên dễ chịu (thường được dùng trong công nghiệp sản xuất nước hoa, mỹ phẩm). Hai thành phần này tạo ra hương thơm dễ chịu và có tác dụng thư giãn.

Cách sử dụng: Nhỏ vài giọt dầu tràm vào miếng bông sau đó đặt ở góc nhà. Cách làm này cũng giúp diệt khuẩn trong không khí. Ngoài ra, sử dụng đèn đốt tinh dầu tràm hoặc xông hơi bằng các cách nhỏ vài giọt dầu tràm vào 1 lít nước nóng. tinh dầu bốc hơi sẽ giúp thư giãn tinh thần.

Lưu ý từ Dautramhue.vn

- Dầu tràm còn có rất nhiều công dụng khác. Bạn có thể tìm thấy những công dụng khác của dầu tràm để chăm sóc các thành viên khác trong gia đình tại Góc tư vấn của Dautramhue.vn. Hãy khám phá và trải nghiệm nhé!